สังคม ความเครียด

สังคม ความเครียด ทำให้นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

เรื่องของการนอน เป็นเรื่องที่เมื่อพูดถึงเราจะรู้สึกมีความสุข เป็นเรื่องที่น่าอภิรมย์สำหรับทุกคนถ้าหากเรานอนหลับได้ดี แต่หากการนอนไม่หลับ หรือเราไม่สามารถสั่งให้ร่างกายเราหลับ ตามที่เราต้องการได้ ทั้งๆที่เวลาก็ล่วงเลยไปบางทีตี 1 ตี 2 บางทีจนตี 3 ก็ยังนอนไม่หลับถึงแม้ว่าร่างกายเราจะเรียกร้องให้เราหลับไปตาม ปัญหานี้ถือว่าเ)นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน การทำงานของนาฬิกาชีวิตก็ตามดังนั้นปัญหาการนอนไม่หลับจึงทำให้หลายคนรู้สึกทรมานกับอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นทุกคืน นอกจากนี้ หลายคนยังเกิดเป็นโรค หยุดหายใจขณะหลับซึ่งเกิดจากการนอนกรน ซึ่งการนอนกรน ก็เป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้เช่นกัน ดังนั้นทางการนอนไม่หลับ อาการนอนกรน และโรคหยุดหายใจขณะหลับจึงเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้การที่เราเป็นอย่างหนึ่งก็มักจะทำให้เกิดโรคอีกอย่างหนึ่งในนี้วนเวียนกันอยู่เรื่อยไปดังนั้น แก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้เราจึงสามารถทำได้ด้วยการทำกิจกรรมก่อนนอน โดยใช้ท่านอนที่มีผลต่อการไหลเวียนอากาศ ในร่างกายได้ดีช่วยให้เรานอนหลับสบายไม่เกิดอาการกรนและไม่เกิด ภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้อีกด้วย             การนอนหงายแบบเอนหลัง 30 องศา เป็นท่านอนหงายที่ได้จากการวิจัยและเก็บข้อมูลของผู้ที่มีอาการต่างๆข้างต้นซึ่งพบว่าท่านอนหงายแบบเอนหลัง 30 องศานี้เป็นท่านอนที่มีภาวะต้านการหายใจน้อยที่สุดและรองลงมาคือการนอนตะแคงซ้ายและนอนตะแคงขวาซึ่งได้ผลไม่ต่างกันมากนักส่วนการนอนหงายราบกับพื้นเป็นท่านอนที่เราควรหลีกเลี่ยงเพราะท่านี้จะมีผล ทำให้เกิดการต้านการหายใจมากที่สุดนั่นเอง             ผู้ที่มีปัญหา มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ …

Read More
แชทยามดึก

ยิ่งแชทยามดึกยิ่งมีผลต่อสุขภาพ วิถีชีวิตที่เราต้องเลี่ยง

หลายคนในยุคนี้มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่ว่าจะเป็นการนอนกรน หรือการนอนหลับยาก นอนไม่หลับ ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนของเรามีผลมาจากการที่เราเล่นมือถือเป็นส่วนใหญ่ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับชีวิตและรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนทุกคนในสังคมเพราะปัจจุบันนี้เรามีการใช้อินเตอร์เน็ตและโลกออนไลน์เป็นสื่อหรือเป็นช่องทางต่างๆมากมายในการประกอบธุรกิจและดำเนินอาชีพจนในบางครั้งเราก็มักจะผ่อนคลายความตึงเครียดหลังจากทำงานและการใช้มือถือของเราไปพร้อมๆกับช่วงเวลาที่สำคัญและเราก็ได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเล่นเกมหรือแชทผ่านมือถือของเราซึ่งแน่นอนว่าเราส่วนใหญ่ก็มักที่จะแชทหรือส่งข้อความถึงกันอยู่ตลอดเวลาโดย เฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาก่อนนอนซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วง เวลาแห่งการผ่อนคลายความตึงเครียดดังนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะเล่นไลน์ก่อนนอนเป็นประจำ เรื่องนี้มีการสำรวจการออนไลน์ของชาวเน็ต ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 50 ปีในเมืองใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็นกรุงปักกิ่ง  เซี่ยงไฮ้  กวางโจว  และเซินเจิ้น  เราจะพบว่าการนอนของคนในกลุ่มเมืองต่างๆเหล่านี้นอนเฉลี่ย 7 ชั่วโมงต่อวันแต่ 56% มีปัญหาในการหลับไม่สนิทนั่นเองซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถการันตีได้เป็นอย่างดีว่า เราก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคการนอนหลับยากได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้ว คนที่ทำงานทางด้านไอทีส่วนใหญ่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ มณีจันทร์ต้องหมกมุ่นอยู่กับระบบการทำงานรวมไปถึงหมกมุ่นอยู่กับจอคอมพิวเตอร์หรือว่ามือถือเป็นระยะเวลายาวนานจนทำให้เราเกิดอาการเมื่อยล้า และทำให้เรานอนหลับยากใดมากกว่าคนปกติ ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการนอนไม่หลับก็ถือว่าเกิดจากมือถือเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโดยปกติแล้วในการดำเนินชีวิตของเราในปัจจุบันนี้เราก็มักจะพบว่ามือถือเป็นสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เพราะไม่ว่าจะเป็นการท่องไปในโลกออนไลน์แล้วบางคนยังใช้มือถือในการติดต่อธุรกิจกับลูกค้าอีกด้วย สำหรับคนทำงาน วัยรุ่นวัยเรียน หรือใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้มือถือสมาร์ทโฟนด้วยวัตถุประสงค์ใดก็ตามการที่เราแชทผ่านช่องทางมือถือสมาร์ทโฟนเป็นประจำสม่ำเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาก่อนนอนของเราซึ่งการแชทไลน์ก็จะมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เราพักผ่อนได้อย่างไม่เต็มที่ มากกว่าการนอนหลับไปโดยการวางมือถือไว้ห่างตัวอีกด้วยซึ่งในส่วนของการเก็บแบบสำรวจและผลจากการวิจัยเรามักจะพบว่าคนที่ใช้มือถือส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการหลับนอนหนักถึงขั้นที่จะต้องใช้ยานอนหลับเป็นตัวช่วยที่สำคัญของเมืองต่างๆเลยก็ว่าได้

Read More
กิจกรรมยามว่าง

กิจกรรมยามว่างความนิยมในการทำสปา

ยุคนี้ชีวิตเราเต็มไปด้วยความเครียด กิจกรรมยามว่างกับการทำสปาผิว เป็นเรื่องที่สาวๆหลายคนฟังแล้วตาลุกวาวเพราะแน่นอนว่ากิจกรรมประเภทนี้เป็นสิ่งที่เรารู้สึกรักและอยากจะสัมผัสทุกครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่มีคนมาช่วยทำสปาให้เราจะยิ่งดีไปใหญ่ดังนั้นแล้ววันนี้การมีผิวสวยขาวใสโดยวิธีธรรมชาติจากการใช้กิจกรรมยามว่างสำหรับการปรนนิบัติผิว จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จะมาตอบโจทย์ความต้องการในวิถีชีวิตของทั้งหนุ่มและสาวๆได้เป็นอย่างดี กิจกรรมที่เราจะนำมาทำกันในวันนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เรียกว่าธรรมชาติบำบัดเราสามารถทำได้เองที่บ้านง่ายๆใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดที่ได้ทำอะไรเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นการดูแลตัวเองอีกด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ช่วยดูแลทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของเราได้เป็นอย่างดีนั่นเองดังนั้นวันนี้เราจะไปดูกันว่าเราจะสามารถทำสปาผิวด้วยตัวเองง่ายๆได้อย่างไร  ส่วนใหญ่แล้วเมื่อต้องการทำสปา เราก็มักจะนึกถึงการเดินเข้าร้านทำสปา  หรือห้างสรรพสินค้าแล้วเดินเข้าไปใช้บริการ การทำผิวใสด้วยเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย  แต่สาวๆชาวเราอย่าเพิ่งลืมไปค่ะ  ว่าสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้ผู้หญิงเรามีผิวพรรณที่ขาวสว่างกระจ่างใส  เราสามารถทำได้โดยใช้วิธีการทางธรรมชาติ  ซึ่งถ้าหากเรามองย้อนกลับไปสมัยคุณพ่อคุณแม่ของเรา  ที่ยุคก่อนนั้น  ท่านยังไม่มีการใช้เครื่องมือทางการแพทย์มาบำรุงผิว  ท่านก็ยังมีผิวสว่างกระจ่างใสได้  หรือเรามองย้อนกลับไปที่ผิวคุณพ่อคุณแม่เราในยุคนี้  ทำไมยัง มีผิวขาวใสกว่าผิวเราซึ่งเป็นสาวยุคใหม่ซะอีก  จุดนี้ก็น่าคิด!!  ซึ่งการที่คนสมัยก่อนมีผิวพรรณที่ขาวสว่างใสก็เพราะใช้วิธีการทางธรรมชาติด้วยการใช้ขมิ้นมาพอกผิวนั่นเอง วิธีการนี้เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่เป็นผลเสียต่อผิวของเราแล้วยังอาจจะส่งผลดีมากกว่าวิธีการอื่นๆ ที่เราตามหาอีกด้วยดังนั้นวันนี้เรามาลองเริ่มต้นกับการใช้สูตรพอกผิวด้วยขมิ้นสดกันค่ะ เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ จากนั้นนำขมิ้นสดไปล้าง  จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นรวมกับดินสอพอง 2-3 เม็ด จากนั้นนำมาผสมกับน้ำมะนาว 1 ผล  ปั่นจนละเอียดอีกครั้ง  แล้วนำมาพอกผิวที่ล้างสะอาดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 ถึง …

Read More